Gia Lai: Bắt quả tang công ty khai thác trái phép hàng nghìn m3 đất

23/11/2022 21:00

Lực lượng chức năng xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai bắt quả tang một đơn vị khai thác trái phép 3.000m3 đất.

Ông Hoàng Văn Long, Phó chủ tịch UBND xã Ia Lâu cho biết: “Liên quan đến việc bắt quả tang Công ty TNHH Hòa Phát Năm khai thác trái phép 3.000m3 đất, xã đã lập biên bản, đề xuất huyện xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi nắm được thông tin, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai đã xuống kiểm tra, nắm bắt tình hình”.

Theo ông Long, khối lượng đất mà công ty khai thác trái phép lớn vượt quá thẩm quyền của xã. Xã đã có văn bản báo cáo lên UBND huyện. Huyện có văn bản mời các bên liên quan ngày 24/11 có mặt tại huyện để làm việc.

Môi trường - Gia Lai: Bắt quả tang công ty khai thác trái phép hàng nghìn m3 đất

Tại hiện trường lực lượng xã Ia Lâu bắt quả tang 1 máy xúc đang hoạt động, 3 xe ben có hành vi chở đất trái phép.

Cũng theo ông Long, trước đó xã nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH Hòa Phát Năm - chủ đầu tư dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao (dự án trang trại chăn nuôi heo Hòa Phát Năm) tại làng Tu, xã Ia Lâu, đang có hành vi khai thác đất trái phép nên cử lực lượng vào hiện trường để kiểm tra.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra phát hiện 1 chiếc máy múc nhãn hiệu Hitachi đang tiến hành múc đất, bên cạnh đó có 3 chiếc xe nhãn hiệu Kamaz thay phiên nhau vận chuyển đất từ vị trí khai thác ra ngoài khu vực để san lấp nền cho một dự án khác gần đó, là trái quy định của pháp luật.

Theo ông Long, tại thời điểm kiếm tra, vị trí khai thác đất trái phép mà doanh nghiệp đã tự ý khai thác có chiều rộng trung bình khoảng 13m, chiều dài khoảng 42m, độ sâu trung bình khoảng 1,3m. Tổng khối lượng đất khai thác ước tính khoảng gần 3.000m3 .

Môi trường - Gia Lai: Bắt quả tang công ty khai thác trái phép hàng nghìn m3 đất (Hình 2).

Xe ben chở đất ra bên ngoài san lấp mặt bằng cho một dự án khác.

UBND xã Ia Lâu đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên khoáng sản theo Nghị định 36/2020/ NĐ-CP và tạm đình chỉ thi công, chờ cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, quá trình xác thực hiện nhiệm ông Võ Anh Sơn, Phó Ban quản lý, Trưởng ban điều hành dự án của Công ty TNHH Hòa Phát Năm không hợp tác, không ký biên bản. Ông Sơn đưa ưa ra lý do: “Các anh không được quyền đình chỉ thi công của người ta, trong dự án của người ta, người ta muốn làm gì người ta làm”.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Sơn cho biết, chỉ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ban lãnh đạo công ty, lấy phần đất thừa tại dự án trang trại chăn nuôi Hòa Phát Năm vận chuyển sang để san lấp nền tại dự án trang trại chăn nuôi Hòa Phát Hai.

Cả 2 dự án trang trại chăn nuôi Hòa Phát Năm và Hòa Phát Hai của công ty đều cùng một chủ đầu tư.

"Việc đào đất thừa ở dự án này để tạo những hồ Bioga, hồ xử lý nước thải… Toàn bộ dự án này đang thừa 58.000m3. Đó là đất thừa không có mặt bằng để chở tập kết ra ngoài. Trong khi đó, 2 dự án cùng một chủ đầu tư về mặt pháp lý nên chúng tôi đào đất thừa từ dự án này qua san lấp dự án kia là đúng", ông Sơn nói.

Môi trường - Gia Lai: Bắt quả tang công ty khai thác trái phép hàng nghìn m3 đất (Hình 3).

Ông Võ Anh Sơn (áo cam giữa) Phó Ban quản lý, Trưởng ban điều hành dự án trang trại chăn nuôi heo Hòa Phát Năm không ký biên bản, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, dự án trang trại chăn nuôi heo Hòa Phát Năm được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định 412 ngày 9/7/2021, do Công ty TNHH Hòa Phát Năm làm chủ đầu tư, ông Trần Hùng Dũng là người đại diện pháp luật.

Dự kiến, tổng vốn đầu tư của dự án là 80 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư 20 tỷ đồng, vốn huy động 60 tỷ đồng. Diện tích đất sử dụng cho dự án hơn 335.95m2, trong đó tổng diện tích xây dựng gần 46.000m2. Theo công suất thiết kế, dự án có quy mô chăn nuôi 5.000 con heo nái và 160 con heo nọc.