Hơn 200 tỷ đồng tiếp nhận tại lễ Phát động ủng hộ, tài trợ Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương

25/06/2022 21:05

(Chinhphu.vn) - Tối 24/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ tổ chức Lễ phát động và tiếp nhận ủng hộ, tài trợ Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tham dự Lễ phát động

Lễ phát động và tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng, chống tội phạm nhằm tăng cường các nguồn lực phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP), góp phần bảo đảm ANTT, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân, đồng thời động viên khích lệ kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTP; hỗ trợ các gia đình và cá nhân tham gia PCTP.

Tại buổi Lễ, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban chỉ đạo PCTP của Chính phủ khẳng định, những năm qua, dưới sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp và tuyệt đối của Đảng, sự quản lý, điều hành thống nhất của Nhà nước, công tác PCTP đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, công tác phòng ngừa tội phạm được coi trọng, với phương châm lấy "chủ động phòng ngừa" từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính.

Công tác tuyên truyền PCTP được đẩy mạnh; nhiều mô hình PCTP hoạt động hiệu quả được xây dựng, nhân rộng. Công tác đấu tranh với các loại tội phạm được tập trung chỉ đạo quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều tụ điểm, đường dây, băng nhóm tội phạm nguy hiểm; phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các hành vi phạm tội, đặc biệt là liên quan đến các vụ việc, vụ án trọng điểm, phức tạp về kinh tế, tham nhũng; kiên trì đấu tranh liên tục, đánh đúng, đánh trúng nhiều đường dây tội phạm ma túy lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia, bắt giữ được các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thu giữ số lượng lớn ma túy, từng bước kiềm chế, ngăn chặn không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế và ngăn chặn hiểm họa của ma túy đối với xã hội.

Nhờ sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong những năm qua tội phạm về trật tự xã hội liên tục được kéo giảm, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (năm 2019, giảm 7,39% so với năm 2018; năm 2020, giảm 8,4% so với năm 2019; năm 2021 giảm 11,33% so với năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2022, giảm 9,94% so với cùng kỳ năm 2021).

Kết quả trong công tác PCTP  thời gian qua đã góp phần quan trọng xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước.

Trong cuộc đấu tranh đầy cam go, quyết liệt với các loại tội phạm, các lực lượng chức năng luôn chủ động, mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó, nhiều tấm gương anh dũng hy sinh, bị thương khi làm nhiệm vụ để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng CAND có 31 đồng chí hy sinh, gần 750 đồng chi bị thương và nhiều đồng chí bị phơi nhiễm HIV trong khi thi hành công vụ.

Căn cứ quy định của pháp luật và xuất phát từ thực tiễn nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Quỹ phòng, chống tội phạm để trợ cấp đột xuất cho các gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm và chống ma túy bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản và chỉ thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân (cả lực lượng chức năng và người dân) có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm.

Quỹ phòng, chống tội phạm là Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách; vốn điều lệ khi thành lập Quỹ được hỗ trợ từ ngân sách của Nhà nước và được bổ sung bằng nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Từ đầu năm 2019 đến nay, Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương đã chi trợ cấp đột xuất, khen thưởng cho hơn 5.000 tập thể, cá nhân và gia đình trên cả nước, với tổng số tiền trên 73 tỷ đồng.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, tính đến ngày 24/6/2022, đã có gần 2.000 tập thể, cá nhân đã ủng hộ, cam kết ủng hộ Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương. Đây là nguồn lực xã hội rất lớn để chia sẻ với ngân sách Nhà nước trong bối cảnh còn nhiều khó khăn và là sự kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống tội phạm, với những gia đình không may mất người thân, với những cá nhân bị thiệt hại về sức khỏe trong cuộc chiến với tội phạm.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu rõ, những năm qua, dưới sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp và tuyệt đối của Đảng, sự quản lý, điều hành thống nhất của Nhà nước, công tác phòng, chống tội phạm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, công tác phòng ngừa tội phạm được coi trọng, với phương châm lấy "chủ động phòng ngừa" từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính. Công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm được đẩy mạnh; nhiều mô hình phòng, chống tội phạm hoạt động hiệu quả được xây dựng, nhân rộng.

Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Thiếu tướng Lê Tấn Tới; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã ấn nút phát động tiếp nhận ủng hộ Quỹ PCTP Trung ương tại buổi Lễ.

Ngay tại Lễ phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cho Quỹ PCTP Trung ương với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Nhật Nam