Khởi công Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam trong quý III/2022

22/05/2022 00:10

(Chinhphu.vn) – Ngày 20/5, tại Thanh Hoá, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng ban liên lạc các thế hệ học sinh miền Nam đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá về đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm đã báo cáo với Đoàn về tiến độ, tình hình triển khai dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Theo đó, tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, phê duyệt đề cương tượng đài Con tàu tập kết và phù điêu hình cánh cung, nhà trưng bày hiện vật, đón tiếp kết hợp với chiếu phim tư liệu và các công trình phụ trợ…

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã thành lập Hội đồng nghệ thuật tư vấn xây dựng tượng đài thuộc Khu lưu niệm. Hội đồng nghệ thuật đã tổ chức họp để xét chọn mẫu phác thảo tượng đài bước 1 và 2, góp ý hồ sơ quy hoạch, thiết kế cơ sở mặt bằng, không gian tổng thể công trình.

Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng cho biết, tỉnh thống nhất cao với ý kiến của Ban liên lạc học sinh miền Nam về Khu lưu niệm. Đây là công trình có ý nghĩa to lớn về giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ, là địa chỉ đỏ đối với cả nước nói chung, đồng bào và chiến sĩ miền Nam và nhân dân Thanh Hoá nói riêng.

Vì thế, tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo các cấp và TP. Sầm Sơn đẩy nhanh tiến độ dự án, lựa chọn nhà thầu xây dựng có tâm huyết, trách nhiệm và kinh nghiệm để thi công dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, mỹ thuật, tái hiện được hình ảnh hào hùng của lịch sử dân tộc ta lúc bấy giờ, nhất là những chuyến tàu chở cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc từ năm 1954 theo Hiệp định Geneve.

"Ngay trong quý III/2022, công trình Khu lưu niệm sẽ được khởi công để kịp khánh thành vào dịp 70 năm (2024) ngày cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại TP. Sầm Sơn hiện nay. Đồng thời, tỉnh sẽ phát động nhân dân đóng góp, sưu tầm các hiện vật, kỷ vật của sự kiện này để đưa vào trưng bày tại Khu lưu niệm", Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá khẳng định.

Phát biểu tại cuộc làm việc, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng ban liên lạc học sinh miền Nam biểu dương và đánh giá cao sự vào cuộc của tỉnh Thanh Hoá, nhân dân TP. Sầm Sơn để công trình có ý nghĩa này sớm được khởi công, đáp ứng sự kỳ vọng của đông đảo các thế hệ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam, chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm ngày đón tiếp đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc (1954-2024).

Việc xây dựng Khu lưu niệm phải bảo đảm các tiêu chí về mỹ thuật gắn với việc áp dụng các công nghệ mới như 3D về các tư liệu lịch sử, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật để nhân dân thấy được khí thế hào hùng của dân tộc ta nói chung và hơn 15 vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc lúc bấy giờ.

Đây là quyết định sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng nhằm chuẩn bị một lực lượng quan trọng cho công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và xây dựng đất nước ngày nay. 

Lê Sơn