Tăng cường hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan

26/06/2022 05:09

Ngày 24-6, tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị Hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh: Quảng Trị, Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan).

Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác về đầu tư, thương mại, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh trong tình hình mới. Đồng thời, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa 3 tỉnh nói riêng và 3 nước nói chung. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Hành lang kinh tế Đông - Tây và xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh.

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan ảnh 1 Toàn cảnh hội nghị 

Tại hội nghị, các bên đi đến thống nhất thực hiện Biên bản ký kết hợp tác giữa 3 tỉnh: Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan trong giai đoạn 2022 – 2023 trên tất cả các lĩnh vực (thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông). Trong đó, chú trọng tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban ngành, địa phương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp của mỗi tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung đã thỏa thuận. Đồng thời động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của tỉnh mình tích cực kết nối, trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư và triển khai các chương trình, dự án phát triển tại tỉnh bạn.

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan ảnh 2 Lãnh đạo 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam), Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan) thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương
Thống nhất phối hợp nghiên cứu, đề xuất một số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; nhất là chính sách ưu đãi đặc biệt đối với hàng hóa 3 tỉnh, chính sách đối với xe ô tô cá nhân đi du lịch vào lãnh thổ của nhau, củng cố và nâng cao chất lượng của một số tour du lịch truyền thống như “Một ngày ăn cơm ba nước” để khôi phục lại lượng khách từ Thái Lan qua Lào, Quảng Trị và ngược lại...

Về lao động, 3 tỉnh thống nhất tăng cường quản lý lao động nước ngoài tại địa phương mình, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động nước ngoài theo quy định pháp luật của mỗi nước; phối hợp đào tạo nghề chất lượng cao, nhất là trong lĩnh vực du lịch, đáp ứng sự dịch chuyển lao động trong cộng đồng ASEAN.

Về truyền thông và hoạt động xúc tiến quảng bá, 3 tỉnh cùng thống nhất quảng bá về mảnh đất, con người, tiềm năng và thế mạnh của mỗi tỉnh trên Hành lang kinh tế Đông - Tây, sử dụng nền tảng kỹ thuật số cùng như các phương thức mới truyền thông mới, hiệu quả…

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan ảnh 3 Các đại biểu tham dự hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Hội nghị hợp tác du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Đây là dịp để đánh giá lại những kết quả đạt được, nhận diện những khó khăn thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm.
Trên cơ sở đó, cùng thảo luận và thống nhất về những định hướng và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông trên Hành lang kinh tế Đông - Tây trong giai đoạn mới.
Sắp tới, tỉnh Quảng Trị sẽ phối hợp với Bộ Công thương Việt Nam tổ chức Hội chợ Thương mại quốc tế tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) - Quảng Trị 2022 diễn ra từ ngày 25-7 đến ngày 31-7-2022 tại Khu du lịch biển Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị).

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu các tỉnh đã đến tham quan một số địa điểm tại Quảng Trị như: Nhà máy điện mặt trời Gio Thành, Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải...

NGUYỄN HOÀNG