Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị
 • Tham dự hội thảo có sự tham gia của hơn 500 kiến trúc sư (KTS) đến từ TPHCM, khu vực phía Nam và đại diện Tập đoàn Panasonic, các chuyên gia, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu.

  Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị ảnh 1

  TS-KTS Phan Đăng Sơn phát biểu khai mạc hội thảo

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc đánh giá cao những nỗ lực của giới nghề trong việc nâng cao chất lượng môi trường sống, không gian ở của người dân: “Theo đánh giá vào cuối năm 2019, sự gia tăng không ngừng của lượng chất bụi trong không khí, cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam đang ở mức báo động. Quá trình đô thị hóa nhanh là một trong những nguyên nhân chính gây ra những điều này. Bằng những nghiên cứu, sáng tác từ quy hoạch đến thiết kế, giới kiến trúc sư đã đóng góp nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm cải thiện chất lượng không khí. Tuy nhiên, hiện nay những giải pháp hoàn toàn tự nhiên chỉ đem lại hiệu quả tại những vùng có mật độ dân số thấp. Các vùng đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với mật độ dân số cao, thì giải pháp kết hợp giữa nhân tạo và tự nhiên là cần thiết để đem lại hiệu quả. Hy vọng, sau hội thảo này, trên cơ sở lý luận khoa học của các chuyên gia, nhà thiết kế, chúng ta sẽ có những giải pháp đồng bộ giữa kiến trúc và công nghệ, thực sự hiệu quả, góp phần cải thiện chất lượng không khí trong môi trường ở của người dân đô thị."

  Các đại biểu là các kiến trúc sư đang thảo luận tại hội thảo

  KTS Nguyễn Trường Lưu, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch Hội KTS TP. Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh: “Hội thảo là dịp để chúng ta thảo luận giải pháp làm môi trường trở nên tốt hơn. Qua hội thảo, chúng tôi mong rằng, các chuyên gia, khách mời sẽ cùng thảo luận, đề xuất những giải pháp kiến trúc và công nghệ tốt nhất để cải thiện chất lượng môi trường không gian ở đô thị.”

  Những năm gần đây, quá trình đô thị hóa gia tăng tất yếu dẫn đến nhiều nguy cơ trên nhiều phương diện như kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó, vấn nạn về môi trường, ô nhiễm không khí đã trở thành bài toán khó giải quyết trên quy mô toàn cầu. Tại hội thảo, các chuyên gia, khách mời đã cùng chia sẻ, trao đổi, đề xuất không chỉ trên phương diện Quy hoạch – Kiến trúc mà còn từ nhiều góc độ như Quản lý môi trường đô thị, công nghệ ứng dụng, kinh nghiệm hoạt động từ các dự án lớn, các đô thị thông minh trên thế giới.

  Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị ảnh 2

  Các chuyên gia, giới KTS và diễn giả tại hội thảo

  Tại phiên thảo luận đầu tiên, các chuyên gia, nhà quản lý đã có những góc nhìn toàn cảnh về thực trạng chất lượng không khí tại Việt Nam hiện nay và bước đầu đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng không khí bằng các thiết chế quản lý và văn hoá đô thị.

  Kỹ thuật và công nghệ đều là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng không khí nhưng nếu có sự kết hợp hợp lý giữa 2 giải pháp này sẽ nâng cao hiệu quả về chất lượng và tiết kiệm năng lượng gấp nhiều lần. Đó là nội dung được các chuyên gia hào hứng trao đổi tại chủ đề thứ 2 tại Hội thảo - Kiến trúc xanh và các giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong nhà ở đô thị, hướng tới tiết kiệm năng lương

  Dưới góc nhìn đa dạng, hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị” đã cung cấp caí nhìn toàn cảnh, mang đến những phân tích thấu đáo từ bản chất của xã hội học đô thị.

  Được biết, Hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra tại Hà Nội vào ngày 28/11/2020 sắp tới.

  Ngọc Diễn

   
  • Tags: