Hành trình chinh phục giải thưởng “Best speaker of Vietnam team” của Nguyễn Châu Thuận
 • Vượt qua 4.000 sinh viên đến từ các trường đại học khu vực phía Nam, Nguyễn Châu Thuận đã giành vị trí quán quân cuộc thi Wapa Challenging 2017 và bắt đầu hành trình chinh phục ngôi vị “ Best speaker of Vietnam team” trong cuộc thi Chiến lược kinh doanh khu vực Đông Nam Á năm 2018 của ICAEW.

   

   

  Nguyễn Châu Thuận là sinh viên năm 4 trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM với nhiều thành tích đáng nể

   

  Từ quán quân Wapa Challenging 2017

   

  Tự tin là phong thái thường thấy của Nguyễn Châu Thuận, sinh viên năm thứ 4 lớp Kiểm toán chất lượng cao, trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh. Thuận được biết đến rộng rãi trong cộng đồng sinh viên kiểm toán - kế toán từ khi cậu sinh viên năm thứ 4 này giành vị trí quán quân cuộc thi Wapa Challenging 2017, một sân chơi lớn của sinh viên kế toán - kiểm toán do Câu lạc bộ WAPA thuộc khoa Kế toán - Kiểm toán, trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. “Năm 2017, Wapa Challenging đã được mở rộng với sự tham gia của 4.000 sinh viên từ các trường đại học trong và ngoài TP. Hồ Chí Minh. Để giành được ngôi vị cao nhất, ngoài nỗ lực của bản thân thì hành trang quý giá sau hơn một năm gia nhập “cộng đồng ICAEW CFAber” tại Việt Nam đã hỗ trợ mình rất nhiều”, Thuận chia sẻ.

   

   

   

  Vượt qua 4.000 sinh viên đến từ các trường đại học khu vực phía Nam, Nguyễn Châu Thuận đã giành vị trí quán quân cuộc thi Wapa Challenging 2017

   

  Nuôi ước mơ trở thành nhà tư vấn thuế hoặc nhà quản lý thuế cho doanh nghiệp, Thuận đã bắt đầu hành trình hiện thực hóa ước mơ khi thi đỗ vào lớp Kiểm toán chất lượng cao của trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ý thức được xu hướng hội nhập khu vực và quốc tế trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán, Thuận quyết tâm trang bị cho mình một chứng chỉ mang tầm quốc tế. Năm 2016, Thuận đã quyết định theo học Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (CFAB) của Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW).

   

  “Ngoài lợi thế nổi bật của CFAB được công nhận trên toàn thế giới, đem đến cơ hội việc làm tốt cho mình sau khi tốt nghiệp, chứng chỉ này còn là nấc thang để mình học lên chương trình ICAEW ACA, từ đó có thể vươn tới danh vị mơ ước của mỗi người đeo đuổi sự nghiệp tài chính - kế toán, đó là danh vị Kế toán viên công chứng - Chartered Accountant. Đây chính là động lực thúc đẩy mình theo học chương trình của ICAEW danh giá nhưng đòi hỏi rất nhiều quyết tâm này”, Thuận chia sẻ.

   

  Tuy vậy, từ khi gia nhập cộng đồng sinh viên ICAEW CFAber Việt Nam, Thuận cho biết: "Mình rất bất ngờ với những “giá trị cộng thêm” khi trở thành học viên trong mạng lưới này. Ngoài rất nhiều sự hỗ trợ, các hoạt động của ICAEW Việt Nam đã kết nối các học viên hiệu quả và giúp mình nâng cao đồng đều các kỹ năng. Điều này đã góp phần không nhỏ giúp mình đủ năng lực và bản lĩnh vượt qua 4.000 sinh viên khác để trở thành quán quân Wapa Challenging 2017”.

   

  Đến giải thưởng “Best speaker of Vietnam team”

   

  Đứng đầu cuộc thi Wapa Challenging 2017, Nguyễn Châu Thuận là sinh viên may mắn nhất không phải trải qua các cuộc thi đấu vòng loại mà “ẵm” ngay một vé trở thành một trong 12 sinh viên Việt Nam tham dự vòng Chung kết cuộc thi "Chiến lược kinh doanh khu vực Đông Nam Á" - ICAEW South-East Asia Business Challenge 2018 tại Jarkata, Indonesia vào tháng 5 vừa qua. Đây là cuộc thi thường niên do ICAEW tổ chức tập hợp những gương mặt xuất sắc nhất từ các trường đại học hàng đầu trong khu vực tranh tài về các kỹ năng tài chính, kinh doanh với mục tiêu tìm ra một thế hệ mới những nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực kinh doanh, kế toán, tài chính nhằm hỗ trợ và góp phần xây dựng một nền kinh tế ASEAN hùng mạnh.

   

   

  Nguyễn Châu Thuận (hàng dưới, thứ 2 từ trái sang) là 1 trong 12 thành viên xuất sắc của đội tuyển ICAEW Việt Nam tham dự cuộc thi Chiến lược kinh doanh khu vực Đông Nam Á

   

  “Trước khi lên đường đến Jarkata tham dự vòng chung kết, mình và 5 thành viên trong đội tuyển đã được các cố vấn là những người dày dạn kinh nghiệm từ các công ty Big 4 danh tiếng thế giới hướng dẫn. Tuy vậy, là người có tấm vé vào thẳng mà không được va chạm qua cuộc thi đấu vòng loại nên khả năng nắm bắt tình huống, diễn thuyết và đối đáp với ban giám khảo của mình ban đầu cũng gặp đôi chút khó khăn. Trong khi đó, mình phải thi đấu với 10 đội xuất sắc nhất đến từ 5 quốc gia Malaysia, Singapore, Indonesia, Thailand và Myanmar cũng như khẳng định mình trước hàng chục nhà tuyển dụng danh tiếng về tài chính, kế toán và kiểm toán trong khu vực, nên mình đã khá lo lắng”, Thuận kể về những ngày chuẩn bị bước vào vòng chung kết khu vực.

   

  ”Thời điểm đó, mình đã nhận được các chia sẻ từ các cựu thành viên đội tuyển Việt Nam những năm trước về kinh nghiệm phối hợp nhóm và tạo ấn tượng tốt với ban giám khảo. Cùng với sự động viên liên tục từ các cố vấn đã tiếp thêm sức mạnh để đội tuyển TP.Hồ Chí Minh vượt qua được nhiều đội mạnh và với mình, giải thưởng “Best Speaker of Vietnam team” được ban giám khảo xướng tên tại Jarkata vẫn là một bất ngờ”, Thuận vui vẻ chia sẻ.

   

  Nắm trong tay những giải thưởng mơ ước của bất kỳ sinh viên kế toán - kiểm toán nào, Nguyễn Châu Thuận nói, “phía trước vẫn là hành trình dài để mình thực hiện được khát khao trở thành một ICAEW Chartered Accountant danh giá và thỏa chí với niềm đam mê nghề kế toán - kiểm toán của mình”.

   

   

   

   

  Theo Kênh 14

  • Tags: