Nỗ lực đối phó dịch virus COVID-19 tại Đảo quốc
 • Du khách nhập cảnh Singapore sẽ phải xét nghiệm nhanh nếu có triệu chứng bệnh

  Tất cả du khách đến Singapore nếu có biểu hiện sốt hoặc vấn đề về hô hấp sẽ phải trải qua xét nghiệm bằng tăm bông mũi ở tất cả các trạm kiểm soát trên đất liền, trên biển và trên không. Xét nghiệm này sẽ áp dụng với cả những người không có triệu chứng của dịch COVID-19.

  Khách du lịch nghi nhiễm COVID-19 sẽ được kiểm tra tại khu vực quét thân nhiệt dưới sự giám sát của các nhân viên y tế. Những ca sốt hoặc có các vấn đề về hô hấp sẽ được chuyển đến trạm sức khỏe để tiến hành các bước kiểm tra chuyên sâu hơn. Tại đây du khách sẽ được đội ngũ y bác sĩ chăm sóc, và được hướng dẫn để cung cấp thông tin chính xác về lịch sử đi lại, hỗ trợ quá trình kiểm soát dịch bệnh.

  Bất kì ai có dấu hiệu nghi nhiễm - ví dụ trường hợp viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng kèm triệu chứng khó thở, hoặc những người từng đến các “điểm nóng” của dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày - đều sẽ được chuyển đến bệnh viện để kiểm tra. Xét nghiệm bằng tăm bông mũi là một trong những phương pháp kiểm tra được chính phủ hỗ trợ miễn phí; tuy nhiên, khách du lịch và những người có thẻ cư trú ngắn hạn sẽ cần chi trả chi phí nếu được xác nhận nhập viện.

  Ngoài ra, những du khách không thuộc diện nghi nhiễm cũng cần thực hiện việc xét nghiệm bằng tăm bông. Du khách có thể ngay lập tức tiếp tục hành trình du lịch ngay sau khi xét nghiệm, và được khuyến nghị hạn chế tiếp xúc nơi đông người trong thời gian đợi kết quả. Những người có kết quả dương tính sẽ được đưa đến bệnh viện ngay lập tức bằng xe cứu thương.

  Biện pháp hạn chế nguy cơ lây lan virus tại các điểm tham quan nổi tiếng ở Singapore

  Trong bối cảnh COIVID-19 đang lây lan mạnh mẽ, nhiều du khách lựa chọn hoãn lại hoặc thậm chí hủy kế hoạch du lịch của mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những du khách quyết định tiếp tục hành trình đến tham quan Singapore. Trên thực tế, có rất nhiều địa điểm tham quan tại Đảo quốc đã chủ động tăng cường các biện pháp kiểm tra nhằm bảo đảm an toàn và sự an tâm cho du khách trong hành trình du lịch của mình.

  Công bố tiêu chuẩn bắt buộc về vệ sinh tại các khu vực giao thông công cộng, cửa hàng ăn uống bình dân và việc thành lập Lực lượng Đặc nhiệm SG Clean

  Các tiêu chuẩn bắt buộc về vệ sinh được đánh giá là sáng kiến bền vững mang tính lâu dài và sẽ được ưu tiên áp dụng tại các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như cửa hàng ăn uống bình dân, hệ thống trường mầm non và trường học. Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapore (MEWR) sẽ làm việc với với lãnh đạo các ban ngành để lần lượt áp dụng các quy định mới này từ năm 2021.

  Ngoài ra, Luật Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường tại Singapore cũng sẽ được sửa đổi trong năm nay để thắt chặt tình trạng vệ sinh tại các cấp cơ sở. Cấp quản lý sẽ phải triển khai chương trình vệ sinh môi trường, báo cáo các khu vực cần được khử trùng thường xuyên, đặc biệt là những địa điểm ít được chú ý như trung tâm tiếp nhận rác hay khu bốc xếp hàng hóa.

  Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapore cũng nhấn mạnh vấn đề vệ sinh là "tuyến phòng thủ đầu tiên” chống lại các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng, nhất là khi chúng ta chưa biết chắc COVID-19 sẽ kéo dài trong bao lâu.

  Ngoài ra, Chính phủ cũng đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm SG Clean, đứng đầu là ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên Nước cùng với đại diện từ các Bộ nhằm nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh trên toàn quốc.

  Lực lượng Đặc nhiệm SG Clean sẽ tiếp tục các công việc của chiến dịch SG Clean hiện tại để củng cố và thúc đẩy văn hóa “giữ gìn Singapore xanh, sạch, đẹp”.

  Lực lượng đặc nhiệm bao gồm các thành viên của Bộ Phát triển Gia đình và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Giáo dục, Bộ Nhân lực cùng với Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên.

  Lực lượng Đặc nhiệm SG Clean sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ chính: một là nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng, hai là tăng cường vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay thường xuyên, cuối cùng là tuân thủ chuẩn mực vệ sinh thông thường như tránh dùng chung dụng cụ ăn uống.

  Tính đến 12 giờ trưa ngày 11 tháng 3 năm 2020, Singapore đã có 96 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn trong số 178 trường hợp nhiễm bệnh. Đây là thành quả của quá trình truy tìm nguồn gốc nguồn bệnh nghiêm ngặt tại Singapore. Hiện tại, 96 bệnh nhân vẫn đang trong quá trình điều trị và được theo dõi cẩn thận.

  Nguyễn Ngọc

  • Tags: