Chưa nên sử dụng buồng khử khuẩn khi chưa chứng minh hiệu quả
 • Thời gian qua, Bộ Y tế nhận được đề xuất nghiên cứu của đơn vị trực thuộc về buồng khử khuẩn toàn thân di động. Tuy nhiên, đề xuất chưa được Hội đồng khoa học cấp bộ thông qua do chưa đủ tài liệu minh chứng và cần được đánh giá về hiệu quả diệt vi rút, an toàn đối với người sử dụng. Trong thời gian Bộ Y tế xem xét, đánh giá, các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng để bảo đảm an toàn.

  Bộ Y tế khuyên người dân hãy thực hiện những biện pháp dự phòng đơn giản, dễ thực hiện đã được hướng dẫn.

  Buồng khử khuẩn toàn thân đang được đề xuất hiện nay về cấu tạo thường gồm 1 buồng (phun sương dung dịch clo hoạt tính) hoặc gồm 2 buồng nối tiếp nhau: Buồng 1 phun khí ozone nồng độ 0,12ppm trong 30 giây, buồng 2 có phun sương (hạt sương 5µm) nước điện hóa (là dung dịch anolyte hay nước javen, khử khuẩn bằng clo hoạt tính) trong 30 giây.

  Ozone là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp. Theo khuyến cáo của Viện Quốc gia về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp Mỹ, nồng độ ozone trong không khí không được vượt quá 0,10ppm tại bất cứ thời điểm nào. Không có khuyến cáo dùng ozone để khử khuẩn quần áo, da người trong điều kiện bình thường.

  Hiện chưa có nghiên cứu nào được công bố chỉ ra dung dịch clo hoạt tính dạng phun sương có tác dụng khử khuẩn quần áo, da người trong vòng 30 giây. Clo hoạt tính dạng phun sương dễ xâm nhập vào đường hô hấp và phổi gây hại cho con người khi hít phải. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không khuyến cáo áp dụng phương pháp phun sương trong khử khuẩn bề mặt.

  Phòng áp lực âm là một phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo, không phải dùng để điều trị bệnh. Phòng áp lực âm có cấu tạo gồm 2 phòng là phòng đệm và phòng điều trị. Không khí từ bên ngoài sẽ đi qua phòng đệm vào phòng điều trị.

  Trong phòng điều trị có hệ thống đẩy không khí qua bộ lọc không khí hiệu suất cao (HEPA), sau đó bơm ra ngoài. Không khí bơm ra ngoài không chứa vi rút vì vi rút đã được giữ lại tại bộ lọc. Vì vậy, phòng áp lực âm chỉ làm giảm lượng vi rút có trong không khí mà không có khả năng diệt vi rút. 

  Ngoài ra, khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện sẽ phát tán các giọt bắn có chứa vi rút và vẫn còn một lượng vi rút này bám trên các bề mặt trong phòng mà không bị hút theo luồng không khí. Do vậy, phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ lây nhiễm vi rút cho nhân viên y tế, người chăm sóc bệnh nhân nếu không thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ.

  Hiện nay, chi phí xây dựng một phòng áp lực âm rất lớn, việc xây dựng phức tạp, tốn nhiều thời gian, quy trình vận hành, để bảo đảm không xảy ra hiện tượng đảo ngược chiều luồng không khí và xử lý bộ lọc an toàn rất tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật cao.

  Mỗi phòng áp lực âm hiện chỉ có thể sử dụng cho một bệnh nhân. Vì vậy, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc thiết kế, xây dựng, lắp đặt và đào tạo để vận hành phòng áp lực âm sẽ không đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch Covid-19. 

  Các bệnh viện chưa có phòng áp lực âm nên tập trung thực hiện các biện pháp cách ly bệnh nhân nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, như bố trí phòng cách ly bệnh nhân thông thoáng, sử dụng thông khí hỗn hợp hoặc thông khí tự nhiên... 

  Trước đó, Cục Quản lý môi trường y tế đã có Công văn số 640/MT-LĐ gửi Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường về việc thực hiện quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Y tế. Trước những thông tin trên báo chí về khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng và buồng khử khuẩn toàn thân di động để phòng, chống dịch Covid-19 do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường triển khai, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Viện không phổ biến và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nghiên cứu nếu chưa được Hội đồng khoa học cấp bộ và lãnh đạo bộ thông qua đề cương và kết quả.

  An Nhi

  Nguồn:https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/962372/chua-nen-su-dung-buong-khu-khuan-khi-chua-chung-minh-hieu-qua

  • Tags: