Lấy thành công dị vật “bỏ quên” trong phế quản người đàn ông suốt 10 năm
 • Ngày 17/5, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, ekip các bác sỹ, kỹ thuật viên khoa Nội soi của bệnh viện vừa lấy thành công dị vật “bỏ quên” trong phế quản bệnh nhân đã 10 năm.

  Trước đó, vào đầu tháng 5, bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân Trần H. (52 tuổi, trú tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) nhập viện với chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi phải, chưa loài trừ lao phổi, màng phổi.

  Kết quả CT Scan phổi cho thấy, có đám mờ thâm nhiễm phế bào bên trong có hình khí phế ảnh trường phổi phải kèm tràn dịch màng phổi phải lượng nhiều.

  Sau đó, bệnh nhân được điều trị tích cực với các thuốc kháng sinh phối hợp nhưng tình trạng lâm sàng tiến triển chậm, vẫn ho và đau đáy ngực phải.

  Lấy thành công dị vật “bỏ quên” trong phế quản người đàn ông suốt 10 năm

  Dị vật bỏ quên vừa được lấy thành công

  Đến ngày 15/5, bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm, kết quả ở nhánh phế quản trung gian bên phải có dị vật màu đen, vị trí tiếp xúc của mảnh xương với phế quản tăng sinh mô hạt, đọng ít đàm vàng nhạt.

  Nhận thấy đây là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phổi tái diễn của bệnh nhân, ekip các bác sỹ, kỹ thuật viên khoa Nội soi Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện nội soi phế quản ống mềm lấy thành công dị vật là dị vật nghi màu đen, khả năng mảnh xương vỡ ra từ vỏ ốc hay vẹm, hàu… hình chữ T, dài khoảng 20mm, ở nhánh phế quản trung gian phải.

  Theo bệnh nhân H, cách đây 10 năm, bệnh nhân này có sặc dị vật đường thở không nhớ rõ ăn thức ăn gì, nhưng cứ ngỡ đã khạc ra nên không để ý nên dẫn đến tình trạng bệnh trên.

  Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân H. thấy khoẻ hơn, giảm ho, huyết động ổn định.

  Sông Hương

  Nguồn

  • Tags: